20

May

Chất chống oxy hóa và thảo mộc chống oxy hóa

Chất chống oxy hóa được biết đến nhiều từ những năm 1990 khi các nhà khoa học bắt đầu nhận ra khả năng phát triển ung thư, xơ vữa và nhiều bệnh mạn tính khác của các gốc tự do. Trong suốt những thập kỷ gần đây, các nhà khoa học đã nghiên cứu rất nhiều về tác dụng của chất chống oxy hóa với những kết quả rất khác nhau.

Chất chống oxy hóa là gì? Vai trò đối với sức khỏe?

Chất chống oxy hóa (antioxidants) là những chất có thể trung hòa các chất oxy hóa độc hại, ngăn ngừa hoặc làm chậm các tổn thương của tế bào do các các chất oxy hóa (các gốc tự do) gây nên, do vậy có tác dụng bảo vệ và tăng cường sức khỏe.

Chất chống oxy hóa được biết đến nhiều từ những năm 1990 khi các nhà khoa học bắt đầu nhận ra khả năng phát triển ung thư, xơ vữa và nhiều bệnh mạn tính khác của các gốc tự do. Trong suốt những thập kỷ gần đây, các nhà khoa học đã nghiên cứu rất nhiều về tác dụng của chất chống oxy hóa với những kết quả rất khác nhau.

Chất chống oxy hóa có nhiệm vụ kiểm soát các chất tự do. Cơ thể chúng ta tự sản xuất các chất chống oxy hóa của riêng mình nhưng không đủ lượng. Stress oxy hóa xảy ra khi có sự mất cân bằng giữa các gốc tự do và chất chống oxy hóa (quá nhiều gốc tự do và quá ít chất chống oxy hóa).

Chất chống oxy hóa có thể gửi một điện tử cho gốc tự do, tạo thành 1 cặp điện tử, như vậy biến gốc tự do không ổn định, nguy hiểm cho sức khỏe trở thành phần tử vô hình, làm cắt đứt chuỗi phản ứng dây truyền phá hủy tế bào do gốc tự do gây nên.

Trong phân tử cấu trúc hóa học của chất chống oxy hóa cũng thường có liên kết đôi, hoặc liên kết hydro lỏng lẻo (Flavonoid, flavones, catechin, polyphenol, anthocyanin), chúng rất dễ thu nhận điện tự do hoặc gốc tự do thành một phân tử mới không còn tính độc hại cho tế bào.

Nhiều chất chống oxy hóa trong thực phẩm tự nhiên được công nhận bao gồm Beta -carotene và các carotenoid, vitamin C, vitamin E, lycopene, flavonoid và nhiều loại hóa chất thực vật (phytonutrient) khác.

Nguồn gốc, những thực phẩm giàu chất chống oxy hóa

Các nguồn chất chống oxy hóa có thể là tự nhiên hoặc tổng hợp. Một số thực phẩm có nguồn gốc thực vật được cho là giàu chất chống oxy hóa. Chúng có nhiều trong các loại rau củ và trái cây đặc biệt là loại có màu sắc như quả mọng, cà chua, súp lơ xanh, rau chân vịt các loại hạt và trà xanh.

Dưới đây là lượng chất chống oxy hóa có trong một số thảo mộc sấy khô:

  • Quế: 98 mmol/100g
  • Hương thảo : 67mmol/100g
  • Gừng: 22mmol/100g
  • Mù tạt: 10 mmol/100g
  • Ớt cayenne: 6mmol/100g
  • Tỏi: 2mmol/100g
  • Rau mùi ta: 2mmol/100g
  • Rễ cam thảo: 12mmol/100g

Ngoài ra còn nhiều loại cây cỏ, được sử dụng như các vị thuốc, thảo mộc, cũng rất giàu các chất chống oxy hóa. Đặc biệt, các loại chất chống oxy hóa trong các vị thuốc thảo mộc này như anthocyanin, flavonoid, lutein, luteolin, polyphenol… được xếp trong danh sách những chất chống oxy hóa mạnh nhất. Trước đây, thảo mộc, thảo dược thường chỉ được sử dụng để sắc thuốc và sử dụng khi cơ thể có bệnh. Ngày nay, bằng những tiến bộ của khoa học kỹ thuật, đã có thể sử dụng các loại thảo dược, thảo mộc hàng ngày thông qua các sản phẩm thực phẩm bổ sung, thực phẩm chức năng, trà, góp phần bổ sung hàng ngày, đều đặn các hợp chất chống oxy hóa tốt cho cơ thể. Trà thảo mộc Dr. Thanh là một sản phẩm như vậy. Trà thảo mộc Dr Thanh ứng dụng công nghệ công nghệ chiết rót vô trùng khép kín hoàn toàn tự động và hiện đại giúp chiết hiệu quả các tinh chất của 9 loại thảo mộc bao gồm: kim ngân hoa, cúc hoa, hạ khô thảo, đản hoa, cam thảo, la hán quả, bung lai, tiên thảo, hoa mộc miên. Nhờ đó mà các thành phần chống oxy hóa trong 9 thành phần này có thể được tách chiết, loại bỏ những tạp chất có thể gây hại và được đưa vào cơ thể dưới dạng trà dễ uống, dễ sử dụng cho nhiều dối tượng thuộc nhiều độ tuổi khác nhau. Các thành phần trong trà thảo mộc Dr. Thanh cũng đã được nghiên cứu chứng minh có thể có tác dụng chống oxy hóa, giúp thu nhặt các gốc tự do và làm giảm các tổn thương do các gốc tự do gây ra, giúp giảm thiểu tác động của quá trình lão hóa đối với cơ thể. 

 “Trà thảo mộc Dr. Thanh có chứa các thành phần kim ngân hoa, cúc hoa, hạ khô thảo, đản hoa, cam thảo, la hán quả, bung lai, tiên thảo, hoa mộc miên. Những thảo mộc này đều có chứa các chất chống oxy hóa tiềm năng hiện đang nghiên cứu.”

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Chất chống oxy hóa và đục thủy tinh thể

PGS. TS. Nguyễn Xuân Ninh – Viện Y học ứng dụng Việt Nam

Nguồn: website Viện Y học ứng dụng Việt Nam

Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh