18

May

Chống gốc tự do, ngăn chặn lão hóa từ trà thảo mộc

amGốc tự do được xem là “sát thủ giấu mặt” gây ra nhiều bệnh lý của cơ thể cũng như thúc đẩy quá trình lão hóa của cơ thể.

Gốc tự do và nguồn gốc và tác hại của gốc tự do

Gốc tự do (free radical) là những nguyên tử hay phân tử bị mất đi một điện tử ở lớp vỏ ngoài cùng. Vì chỉ còn 1 điện tử đơn lẻ, nên chúng không ổn định, luôn tìm cách chiếm đoạt điện tử của nguyên tử khác, chúng có tính oxy hóa rất mạnh, gây nên phản ứng dây chuyền và có thể phá hủy màng tế bào, gen, và cấu trúc mô của cơ thể. … dẫn đến những biến đổi làm tổn hại, rối loạn chức năng, thậm chí gây chết tế bào.

 

Với những nguy hại như vậy, gốc tự do được xem là “sát thủ giấu mặt” gây ra nhiều bệnh lý của cơ thể cũng như thúc đẩy quá trình lão hóa của cơ thể. Y học hiện đại đã thống kê, sự tấn công của gốc tự do gây ra hơn 60 loại bệnh khác nhau, trong đó đặc biệt nguy hiểm là các bệnh ảnh hưởng đến não bộ như suy giảm trí nhớ, sa sút trí tuệ, Alzheimer, tai biến mạch máu não…

Các gốc tự do được sinh ra liên tục trong quá trình chuyển hóa của cơ thể hoặc hình thành dưới tác động của các yếu tố bên ngoài như ô nhiễm môi trường, tia phóng xạ, stress, rượu bia, thuốc lá…Các hợp chất tạo ra gốc tự do có thể tìm thấy trong những thực phẩm chúng ta ăn hàng ngày, các loại thuốc chúng ta uống, không khí chúng ta hít thở và cả nước chúng ta uống. Những hợp chất này cũng có thể phát sinh do quá trình chế biến thực phẩm tạo ra, như các món ăn chiên rán, đồ uống có cồn, thuốc lá…

Chất chống oxy hóa và các gốc tự do

Các chất chống oxy hóa, ví dụ như vitamin C, vitamin E, và đặc biệt là các loại flavonoid đã được chứng minh là có thể giảm các tổn thương do các gốc tự do gây ra với cơ thể. Bổ sung các chất chống oxy hóa góp phần làm tăng cường hệ miễn dịch, giúp cơ thể chống chọi tốt hơn với các tác nhân gây bệnh, ngăn ngừa các vấn đề liên quan đến lão hóa. Các loại trái cây, rau xanh và đặc biệt là các loại trà, là những nguồn cung cấp các chất chống oxy hóa rất dồi dào và tự nhiên cho cơ thể. Tùy từng loại trà và nguyên liệu làm trà mà sẽ có khả năng chống oxy hóa khác nhau. Ngoài các loại trà truyền thống làm từ lá trà, thì các loại trà làm từ các loại thảo mộc cũng được đánh giá là có khả năng chống oxy hóa tương đối cao.

Trà thảo mộc Dr. Thanh có chứa 9 loại thảo mộc quý gồm kim ngân hoa, cúc hoa, hạ khô thảo, đản hoa, bung lai, tiên thảo, cam thảo, la hán quả, hoa mộc miên, đều là các loại thảo mộc giàu các chất chống oxy hóa. Các chất chống oxy hóa có trong các loại thảo mộc của trà Dr Thanh chủ yếu là các loại flavonoid có tác dụng chống oxy hóa mạnh như anthocyanin, luteolin, quercetin, myricetin, glucoside… Đây đều là các hợp chất chống oxy hóa mạnh và đều đã có các nghiên cứu chứng minh các hiệu quả chống oxy hóa, giảm gốc tự do trên nhiều cơ quan khác nhau như mắt, tim, mạch máu, gan…Luteolin trong thảo mộc Kim ngân hoa của trà Dr.Thanh có khả năng ngăn chặn các phản ứng stress oxy hóa, thu dọn các gốc tự do và bảo vệ tế bào cơ tim bị tổn thương trước các yếu tố gây hại. Cúc hoa trong trà Dr. Thanh cũng có chứa myricetin là một chất chống oxy hóa mạnh và đặc biệt có tác dụng trong việc ngăn ngừa chứng suy giảm trí tuệ tuổi già Quercetin trong Cúc Hoa, Kim Ngân Hoa có tác dụng chống oxy hoá và chống viêm, từ đó hỗ trợ ngăn chặn quá trình lão hóa… Do có chứa những hợp chất chống oxy hóa trong thành phần chính, sử dụng trà thảo mộc Dr Thanh có thể góp phần làm giảm các tổn thương do stress oxy hóa gây ra đối với cơ thể, hỗ trợ làm chậm quá trình lão hóa, giúp cơ thể tươi trẻ hơn.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Chất chống oxy hóa và thảo mộc chống oxy hóa

PGS. TS. Nguyễn Xuân Ninh – Viện Y học ứng dụng Việt Nam

Nguồn: website Viện Y học ứng dụng Việt Nam

Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh