06

Sep

Những giọt nước mắt nghĩa tình cho vùng hạn, mặn

Đầu năm 2016, tác động của hiện tượng thời tiết El Nino đã gây nên tình trạng hạn hán và xâm nhập mặn kéo dài tại 10/13 tỉnh, thành phố khu vực đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL), ảnh hưởng nghiêm trọng đến sản xuất và đời sống dân sinh. Đây là đợt hạn hán nghiêm trọng nhất trong 100 năm qua, theo đánh giá của nhiều chuyên gia môi trường.

 

 

Ông Bùi Minh Hồi, Phó chủ tịch UBND xã Nam Thái A, huyện An Biên, tỉnh Kiên Giang cho biết, xã này có 7 ấp với 9.470 nhân khẩu, sinh sống chủ yếu là làm nông nghiệp lúa – tôm. Nguồn nước ở đây bị nhiễm phèn và mặn quanh năm, người dân có đóng 1.600 giếng khoan nhưng chỉ để rửa tắm giặt chứ không thể uống được.

Còn tại Bến Tre, nước mặn đã phủ khắp cả tỉnh, gây thiệt hại lớn đến sản xuất khiến hàng nghìn người dân thiếu nước sinh hoạt. Bà Lê Thị Yến, 52 tuổi, ngụ ấp 8, xã An Đức, huyện Ba Tri cho biết, gia đình và có 5 người dùng nước xe kéo, đầu mùa mặn tới giờ mua mấy chục xe, hết gần 2 triệu. “Nước xe kéo cũng chỉ dùng để tắm vì mặn chát, còn ăn uống phải dùng nước suối”, bà Yến chia sẻ.
Nhằm chia sẻ khó khăn với nhân dân vùng bị hạn hán và xâm nhập mặn tại các tỉnh ĐBSCL, từ cuối tháng 4 năm nay, nhãn hàng Trà thanh nhiệt Dr Thanh đã phối hợp với TW Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức hành trình “Nước ngọt nghĩa tình”, trao tặng 10 máy lọc nước mặn thành nước ngọt với tổng giá trị hơn 2,1 tỷ đồng.

Nhiều người dân vùng hạn mặn vui mừng đón những ngọt nước ngọt mát lành từ máy lọc nước mà Tập đoàn Tân Hiệp Phát trao tặng

Mỗi máy lọc nước TN6000 có công suất tối thiểu 300 lít/giờ, lọc được 6.000 lít/ngày, phục vụ nước sinh hoạt cho 300 lượt người dân/ngày. Như vậy, mỗi ngày sẽ có thêm 60 nghìn lít nước ngọt được cung cấp miễn phí cho người dân.

Ngày khánh thành hệ thống lọc nước ở từng địa phương, nhiều người dân mang đủ loại dụng cụ để đựng nước. Có nơi, em bé 6 tuổi ôm bình nước suối 1,25 lít loanh quanh chân mẹ để phụ mang nước ngọt về nhà. Ông Nguyễn Văn Thắm, người dân ở xã Nam Thái A sau khi uống thử ngụm nước đầu tiên từ máy lọc, nói nước ngọt lịm, trong vắt. “Người nghèo như tụi tui mừng lắm, cảm thấy phấn khởi. Vậy là không cần phải tốn tiền mua nước ngọt với giá đắt đỏ nữa”.

Cũng là nước ngọt cho người dân vùng hạn mặn, nhưng chương trình “Hành động nhỏ, ý nghĩa lớn” được nhãn hàng trà thảo mộc Dr Thanh tài trợ từ tháng 7 năm nay nhằm kêu gọi cộng đồng quan tâm, chia sẻ và vận động được 10 triệu lít nước sạch thông qua việc quyên góp vỏ chai nhựa để đổi lấy nước sạch.

Ca sỹ Phi Nhung hưởng ứng chương trình vận động 10 triệu lít nước sạch thông qua việc quyên góp vỏ chai nhựa đổi lấy nước sạch

Mỗi vỏ chai nhựa bất kỳ mà người dân sau khi uống hết nước bỏ vào các máy thu thập vỏ chai được lắp đặt tại các khu vực công cộng như nhà ga, bến xe sẽ được nhãn hàng quy đổi thành 10 lít nước sạch cho đồng bào miền Tây. Bên cạnh việc trực tiếp tài trợ hệ thống lọc nước nhiễm mặn, chương trình cũng đưa ra thông điệp kêu gọi bảo vệ môi trường.

Ca sĩ Phi Nhung, đại sứ của nhãn hàng trà thảo mộc Dr Thanh chia sẻ, cô thực sự xúc động khi tận mắt chứng kiến tình hình sinh hoạt khó khăn của bà con ở những khu vực bị hạn hán, nhiễm mặn và kêu gọi người dân chung tay góp một phần nhỏ để động viên, hỗ trợ đồng bào miền Tây.

 

“Hạnh phúc của mỗi người đôi khi rất nhỏ nhoi, như ở miền Tây là nước sạch dù nhiều nơi khác, nước sạch lại là điều quá hiển nhiên hoặc dư thừa”, bà Trần Uyên Phương, Phó tổng giám đốc Tập đoàn Tân Hiệp Phát chia sẻ.

Thu Trang

 

Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh